Côn trùng là một nguồn protein rất giá trị. Chúng sinh sản nhanh chóng, nuôi chúng không quá cầu kỳ. Nhờ chúng có thể giải quyết được vấn đề thiếu thực phẩm đang đe doạ nhiều quốc gia trên thế giới.
Côn trùng sẽ trở thành món ăn phổ biến trong tương lai.
Các chuyên gia của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng côn trùng sẽ có vị trí quan trọng trong việc giải quyết những khó khăn về lương thực cho châu Âu và góp phần bảo vệ môi trường. Chính quyền EC đã quyết định bỏ ra 4 triệu đôla để nghiên cứu những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của côn trùng, và Cục tiêu chuẩn hoá thực phẩm của Anh được giao tráchnhiện triển khai dự án.
Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra so sánh: Bọ cánh cứng và châu chấu giàu chất đạm mà không chứa cholesterol, dế mèn, chứa tới 20% chất đạm và chỉ 6% chất béo. Trong khi đó, thịt lợn chứa 24% chất đạm nhưng chất béo đến 18%. Đó là chưa nói đến nguyên tố vi lượng như cào cào chứa nhiều canxi, mối chưa nhiều sắt, nhộng tằm là nguồn lý tưởng đồng và vitamin B2. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nuôi côn trùng còn có ưu điểm theo quan điểm sinh thái. Chúng thải ra rất ít khí nhà kính so với gia súc.
Hiện nay, người ta đang phân tích một cách có hệ thống thành phần hoá học của sinh vật họ chân đốt này, vì cơ thể một số loại còn chứa các vi sinh vật độc hại, gây dị ứng, thậm chí các bệnh lạ chưa biết đến.
Vào năm 2020, các sản phẩm từ dế mèn, nhện và châu chấu sẽ xuất hiện ở hầu hết các siêu thị và thực tế ngay từ bây giờ nó đã là thực phẩm của hiện tại chứ không phải thực phẩm của tương lai nữa. Trong khi đó, dự án của EU về giải quyết vấn đề lương thực cũngcó nhiều ý kiến phản đối, lên án chính quyền EU đã tiêu tiền của người đóng thuế một cách phí phạm.
Theo Vietnamnet