Bạn chưa có Tài khoản Diễn đàn?  Tạo một tài khoản

Đăng nhập

Duy trì trạng thái đăng nhập
Không thể truy cập vào tài khoản của bạn?

Phyics

Đăng nhập và bắt đầu giao lưu, chia sẻ và tải tài liệu với Physics

Kết nối, quy tụ, chia sẻ giữa các thành viên Vật lý HCMUS

Chia sẻ một số nội dung, kinh nghiệm học tập với bạn bè, đồng môn và mọi người quan tâm đến Vật Lý!

Trao đổi, trò chuyện, để lại lời nhắn một cách sống động hơn

Chatbox nhỏ gọn giúp các cuộc trò chuyện, thảo luận trở nên sống động, nhanh chóng và tiện dụng!

Cập nhật tài liệu học tập đầy đủ và nhanh chóng hơn bao giờ hết

Thường xuyên cập nhật tài liệu, giáo trình, bài giảng, đề thi ôn tập và kinh nghiệm học tập của các thế hệ!

Bạn có biết?

Hiện nay, forum Phyics còn có một cộng đồng trên facebook. Hãy tham gia ngay và giao lưu cùng chúng tôi!

Kết quả cho từ khoá ""

Đăng ký
Hangouts

DIỄN ĐÀN VẬT LÝ HỌC

DIỄN ĐÀN VẬT LÝ HỌC | Welcome to the Physics forum!

Lên đầu trang

Các thành viên nổi bậtYou are not connected. Please login or register


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Vitamin D hỗ trợ hệ miễn dịch chống ung thư đại trực tràng on Wed Feb 04, 2015 11:53 am

lionheartps

lionheartps

Tổng số bài gửi : 3

Điểm : 10

Số lần được cám ơn : 1

Giới tính : Nam

Tuổi : 28

Đến từ : Hà Nội

Ngày tham gia : 04/02/2015


Cấp bậc:

Cấp bậc:
Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Dana-Farber, vitamin D có thể giúp cơ thể chống lại ung thư đại trực tràng bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch.Vitamin D do cơ thể sinh ra tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nghiên cứu này được đăng trên Gut đã đóng góp vào việc nghiên cứu mối liên hệ giữa vitamin D và cách phản ứng với mô ung thư của hệ miễn dịch giữa các mẫu quần thể lớn.

Theo số liệu thống kê trong nghiên cứu, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 3 trong danh sách các loại ung thư phổ biến nhất và hàng thứ 4 trong danh sách các nguyên nhân hàng đầu gây chết người do ung thư trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin D có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Vitamin D được sản xuất khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như các loại thực phẩm và thực phẩm bổ sung nhất định.

Trong cơ thể, vitamin D có vai trò hỗ trợ hệ miễn dịch, góp phần hấp thụ canxi và phát triển, sửa chữa xương. Một vài nghiên cứu cũng liên hệ vitamin D với vai trò giảm tỉ lệ mắc xơ cứng bì hệ thống, hen suyễn và các bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Shuji Ogino cho biết: “Những người có lượng vitamin D cao trong máu sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã gợi ý rằng vitamin D thúc đẩy chức năng hệ miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào T có khả năng nhận diện và tấn công các tế bào ung thư.

Vitamin D hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư

Tiến sĩ Ogino giải thích thêm: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi muốn xác định liệu hai trường hợp trên có liên quan đến nhau hay không.  Liệu vai trò của vitamin D trong hệ miễn dịch có giải thích cho tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn ở những người có lượng vitamin D cao?”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các dữ liệu từ 170.000 người tham gia của hai dự án nghiên cứu dài hạn.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nếu hai hiện tượng có liên quan, các khối u đại trực tràng phát triển ở những người có lượng vitamin D cao có thể sẽ có nhiều khả năng kháng được các tế bào của hệ miễn dịch hơn so với các khối u ở những người có lượng vitamin D trong cơ thể thấp.

Từ các dữ liệu trên, các nhà khoa học đã lựa chọn ra 942 người tham gia – 318 người mắc ung thư đại trực tràng và 624 người không có ung thư. Trong những năm 1990, vào thời điểm trước khi bị ung thư, các ứng viên đã từng được xét nghiệm máu các chất chuyển hóa từ vitamin D.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, các ứng viên có lượng 25-hydroxyvitamin D (25(OH)D) cao có ít khả năng bị ung thư đại trực tràng vì có nhiều các tế bào miễn dịch, cho thấy giả thuyết của họ đã đúng.

Kết quả nghiên cứu này phù hợp với kết quả nghiên cứu trong phòng xét nghiệm

Tiến sĩ Ogino cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bằng chứng về tác dụng của vitamin D trong chức năng miễn dịch chống ung ở bệnh nhân thực tế, và các phát hiện cơ bản trong phòng thí nghiệm cho thấy vitamin D có thể tương tác với các hệ thống miễn dịch để nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại bệnh ung thư”.

Các tác giả của nghiên cứu thừa nhận, các biến không đo lường được có thể tác động đến kết quả của nghiên cứu này. Họ viết rằng các kết quả cần được kiểm tra ở các nghiên cứu khác " vì sự đơn nhất của nghiên cứu hiện tại."

Bằng chứng tiếp theo về khả năng chống ung thư của vitamin D được đề cập trong nghiên cứu bổ sung từ các nhà khoa học tại Viện Ung thư Dana-Farber. Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Kimmie Ng quan sát thấy rằng những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng di căn và có lượng vitamin D cao trước khi điều trị có khả sống lâu hơn so với những bệnh nhân có lượng vitamin D thấp trong máu.

Tiến sĩ Ng cho biết thêm: "Đây là nghiên cứu lớn nhất đã được thực hiện về các bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn và vitamin D. Các lợi ích tiềm năng của việc duy trì đủ lượng vitamin D trong cải thiện thời gian sống của bệnh nhân càng được ủng hộ nhiều trong thời gian tới."

Tiến sĩ Ogino kết luận: "Trong tương lai, chúng ta có thể dự đoán được làm cách nào mà tăng lượng vitamin D hấp thụ và chức năng miễn dịch trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng”

Nguồn : [You must be registered and logged in to see this link.]

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Style of Google. Code by Juskteez