Bạn chưa có Tài khoản Diễn đàn?  Tạo một tài khoản

Đăng nhập

Duy trì trạng thái đăng nhập
Không thể truy cập vào tài khoản của bạn?

Phyics

Đăng nhập và bắt đầu giao lưu, chia sẻ và tải tài liệu với Physics

Kết nối, quy tụ, chia sẻ giữa các thành viên Vật lý HCMUS

Chia sẻ một số nội dung, kinh nghiệm học tập với bạn bè, đồng môn và mọi người quan tâm đến Vật Lý!

Trao đổi, trò chuyện, để lại lời nhắn một cách sống động hơn

Chatbox nhỏ gọn giúp các cuộc trò chuyện, thảo luận trở nên sống động, nhanh chóng và tiện dụng!

Cập nhật tài liệu học tập đầy đủ và nhanh chóng hơn bao giờ hết

Thường xuyên cập nhật tài liệu, giáo trình, bài giảng, đề thi ôn tập và kinh nghiệm học tập của các thế hệ!

Bạn có biết?

Hiện nay, forum Phyics còn có một cộng đồng trên facebook. Hãy tham gia ngay và giao lưu cùng chúng tôi!

Kết quả cho từ khoá ""

Đăng ký
Hangouts

DIỄN ĐÀN VẬT LÝ HỌC

DIỄN ĐÀN VẬT LÝ HỌC | Welcome to the Physics forum!

Lên đầu trang

Các thành viên nổi bậtYou are not connected. Please login or register


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Bí ẩn về những hòn đá trong miệng người chết on Tue Sep 20, 2011 10:04 am

- jacobian -

- jacobian -

Tổng số bài gửi : 203

Điểm : 590

Số lần được cám ơn : 83

Giới tính : Nam

Đến từ : Ho Chi Minh City

Ngày tham gia : 11/09/2011


Cấp bậc:

Cấp bậc:
Một số bộ xương người tồn tại từ thế kỷ thứ 8 đã được tìm thấy với những viên đá lớn mắc trong miệng. Các nhà nghiên cứu tin rằng vào thời đó, người dân địa phương làm như vậy để người chết không thể trở về trần gian.

Cách đây hơn 6 năm, khi tiến hành khảo sát tại các nhà thờ thời Trung cổ ở Roscommon, Ireland, các chuyên gia tình cờ phát hiện hơn 120 bộ có niên đại vào khoảng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 14 .

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Chris Read thuộc Viện Công nghệ tại Sligo, Ireland, và đồng nghiệp đã thực hiện một loạt các cuộc khai quật từ năm 2005 đến 2009 tại Kilteasheen, gần Loch Key .

Có hai bộ xương nam giới, một người khoảng 40 đến 60 tuổi và một người trẻ hơn, khoảng 20 tuổi, được tìm thấy trong số hàng trăm hài cốt khác.

Điều đặc biệt là “một trong số đó có tư thế nằm với cái đầu hướng thẳng lên, trong miệng là một hòn đá lớn màu đen được xác định là có ai đó đã cố tình đưa vào miệng người chết. Bộ xương còn lại thì có tư thế quay đầu sang một bên và cũng bị nhét một hòn đá lớn hơn vào miệng một cách bạo lực đến nỗi mà người đó gần như bị trật khớp xương quai hàm", ông Chris Read phát biểu trên Discovery News.


Một trong những bộ xương với hòn đá trong miệng được tìm thấy ở Ireland. (Ảnh: Daily Mail)

Khoảng 3.000 bộ xương bị chôn vùi từ năm 700 đến năm 1400 vẫn còn được chôn cất tại khu vực này. Các nhà khoa học cho biết, niềm tin rằng các xác chết có thể sống lại bắt nguồn từ trong nền văn hóa của người Haiti với đạo Vô-đu (một tôn giáo vùng Ca-ri-bê, kết hợp các nghi thức Thiên chúa giáo và tín ngưỡng vật linh, có dùng phù phép, bùa chú).

Niềm tin này có sức sống rất mạnh mẽ trên hòn đảo vùng Ca-ri-bê thời đó. Cho nên, người ta phải tìm mọi cách để người chết không thể sống dậy. Theo đó, sẽ có người đứng canh ngôi mộ cho đến khi xác chết bị phân hủy.

Ban đầu, các nhà khảo cổ học tin rằng nghi lễ đặt một viên đá trong miệng có thể liên quan đến những vụ thảm sát của ma cà rồng. Ma cà rồng được cho là nguyên nhân làm lây lan bệnh dịch và một hòn đá đặt bên trong miệng sẽ ngăn chặn điều này. Nhiều người cũng tin rằng việc đặt một viên đá trong miệng xác chết sẽ làm những con ma cà rồng bị chết đói.

Tuy nhiên, người ta cho rằng phải đến thế kỷ 16, ma cà rồng mới xuất hiện và do đó không thể giải thích được tại sao mà các hòn đá lại được tìm thấy trong những bộ xương có niên đại từ thế kỷ thứ tám.

“Trong trường hợp này, những viên đá trong miệng có thể là một rào cản để ngăn chặn những thây ma trở về từ phần mộ của họ”, Tiến sĩ Read nói. Miệng “được xem là nơi mà các linh hồn rời khỏi cơ thể sau khi chết. Đôi khi, linh hồn đó có thể nhập vào cơ thể người khác qua đường miệng và sống lại”, ông chia sẻ thêm.

Theo Đất Việt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Style of Google. Code by Juskteez